Cô gái mua được nhà nhờ hạn chế chi tiêu: Không cà phê, trà sữa

Tống Thu Thủy (sinh năm 1990, quê Thanh Hóa) sống tằn tiện, tiết kiệm từ cốc trà sữa để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Ai cũng mong bản thân có được căn nhà cho riêng mình để ổn định cuộc sống, an tâm làm việc. Thế nhưng, việc này không đơn giản khi số tiền mua nhà lên tới hàng tỉ đồng. 

Chung cư ở Hà Nội có giá cực kỳ đắt đỏ. (Ảnh: Lao Động)

 

Cô gái tiết kiệm tiền từ cốc trà sữa để mua nhà Hà Nội

Dân Trí đã đưa tin về câu chuyện của Tống Thu Thủy (sinh năm 1990, quê Thanh Hóa) sống tằn tiện, tiết kiệm từ cốc trà sữa để hoàn thành mục tiêu mua nhà. Theo đó, vào năm 2018, Thủy làm ở công ty truyền thông với mức lương không quá cao, mỗi tháng tốn 2,5 triệu đồng tiền thuê nhà. Sau lời gợi ý của đồng nghiệp, Thủy mới bắt đầu nghĩ tới việc tìm hiểu về dự án chung cư trên Hà Nội để tìm được căn phù hợp, đỡ ở nhà thuê chật chội.

Cô gái tiết kiệm từ cốc trà sữa để mua nhà. (Ảnh: Dân Trí)

 

Cô kể: “Tôi nhớ lúc đó mình có khoảng 350 triệu đồng nhưng tiền không quy về một mối mà cho vay rải rác mỗi người một ít. Thời điểm đó, thu nhập nhờ làm truyền thông và viết bài cộng tác với các đơn vị của tôi trung bình mỗi tháng khoảng 15-18 triệu đồng”. Sau khi tìm hiểu một thời gian và không tìm được căn ưng ý, cô may mắn được người chị họ gửi thông tin về dự án nhà ở xã hội tại Hà Đông, Hà Nội.

Trà sữa là đồ uống được giới trẻ yêu thích. (Ảnh: Vietnamnet)

 

Thấy có hy vọng, cô đã bắt tay tìm hiểu về dự án cũng như các vấn đề pháp lý. Cuối cùng, cô chọn cho mình căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh với giá 798 triệu đồng. Cô cho biết, bản thân chỉ mất khoảng 1 tuần để tìm hiểu, đóng tiền cọc.

Cô chia sẻ về phương án xoay xở tiền: “Tôi chọn gói vay 500 triệu đồng với lãi suất 8,9% thời điểm năm 2018. Gói vay trong vòng 20 năm, mỗi tháng trả một phần gốc và lãi khoảng, tổng 5,8 triệu đồng. Ban đầu tôi cũng khá đắn đo vì sợ tương lai công việc không ổn định sẽ không đủ sức trả nợ. Tuy nhiên, vì nghĩ bản thân thuê nhà bao năm qua đã mất chi phí gần với mức trả lãi ngân hàng nên tôi quyết định liều”.

Ngôi nhà chị Thủy mua có 2 phòng ngủ. (Ảnh: Dân Trí)

 

Việc có căn hộ ở tuổi 28 là sự cố gắng và yêu cầu cô phải thắt chặt chi tiêu. Thủy nói thêm, trước đây cô sống thoải mái, thường xuyên mua sắm nhưng từ ngày mua nhà mọi khoản chi tiêu đều cắt giảm. Cô tiết kiệm từ tiền ăn sáng, bỏ thói quen cà phê và tự đề ra bảng chi tiêu 5 không gồm: Không trà sữa, không cà phê, không sắm quần áo mới, không gội đầu làm móng, không tụ tập xem phim, không du lịch.

Căn nhà có đủ tiện nghi cho gia đình nhỏ sinh sống. (Ảnh: Dân Trí)

 

“Như đã nói với thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng, chưa kể thu nhập vãng lai có tháng được 20 triệu đồng, tôi dành 6 triệu đồng trả nợ mua nhà; 1 triệu đồng tiền điện nước, phí dịch vụ, mạng internet; 2 triệu đồng cho các nhu cầu thiết yếu như nước giặt, xà bông, kem đánh răng, điện thoại, xăng xe… 2 triệu đồng tiền ăn. Còn lại tôi gửi tiết kiệm online để khi nào được một khoản thì đem trả người thân, bạn bè”.

Hiện tại, Thủy đã lập gia đình và vẫn đang phải trả nợ ngân hàng, nhưng cũng nhờ sự liều lĩnh năm nào mà cô có nhà để ở. Nói về kinh nghiệm mua nhà Hà Nội, Thủy cho biết bản thân phải tìm hiểu thật kỹ để giảm rủi ro. Đồng thời, số tiền mua cũng cần phù hợp với khả năng mà bản thân có thể chi trả. Cô nói: “Hiện tại tôi đã có công việc mới, thu nhập tuy thấp hơn trước nhưng cũng đủ để trả lãi ngân hàng và chi tiêu cơ bản gia đình. Còn lương của chồng, tôi để tiết kiệm. Sau 2 năm kết hôn, tôi đã có thể trả hết nợ ngân hàng. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan nên tôi quyết định chưa vội trả”.

Câu chuyện của Thủy phần nào khiến giới trẻ thêm tự tin và có động lực kiếm tiền cũng như tiết kiệm để có ngôi nhà cho riêng mình tại mảnh đất Hà Nội.

Chị cho biết bản thân chưa trả nợ vì còn nhiều kế hoạch khác. (Ảnh: Dân Trí)

Giáo viên mầm non tiết kiệm tiền để xây nhà sau 4 năm

Trước đây, mạng xã hội cũng từng chia sẻ câu chuyện của giáo viên mầm non L.A khi dù chỉ có thu nhập 6 triệu đồng nhưng vẫn tiết kiệm được tiền để xây nhà. Theo thông tin từ bài đăng, chi phí cho mua sắm nội thất cũng như xây nhà rơi vào khoảng 13,6 tỷ đồng. L.A cho biết, để có được số tiền đạt mục tiêu, cô phải tập cách chi tiêu tiết kiệm.

Câu chuyện được chia sẻ lên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình Group K.S.C)

 

Vì ở cùng bố mẹ nên mỗi tháng, số tiền chi tiêu mua sắm, hội họp bạn bè chỉ gói gọn trong 3 triệu đồng. Số tiền còn lại, cô gửi vào ngân hàng. Sau hơn 4 năm chi tiêu tiết kiệm, số tiền cô tiết kiệm được khoảng 140 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền còn lại cô được bố mẹ hỗ trợ.

Mọi thứ trong căn nhà được thiết kế chỉn chu. (Ảnh: Facebook L.A)

Đôi khi những khoản chi tiêu chúng ta tưởng nhỏ nhưng khi gộp nó lại là khoản đáng kể có thể dùng vào việc lớn. Qua đó, chúng ta hãy luôn có kế hoạch chi tiêu hiệu quả để có thể tiết kiệm mua nhà, xe, ổn định cuộc sống.