Clip siêu cuồng phong đổ bộ Philippines, áp sát Việt Nam

Những năm gần đây, việc biến đổi thời tiết trên toàn thế giới đã dẫn đến vấn n.ạn ngày càng xuất hiện các s.iêu b.ão mạnh hiếm thấy.

Clip siêu cuồng phong đổ bộ Philippines

Trang AFP đưa tin, vào khoảng 17h30 ngày 25/9 (giờ địa phương), si.êu b.ão Noru đã đổ bộ lên thành phố Burdeos thuộc quần đảo Polillo, tỉnh Quezon, Philippines. Theo thông báo của Cục khí tượng Philippines PAGASA, bão Noru đã mạnh lên với sức gió 195km/h, giật mạnh 240km/h và được xếp vào hàng s.iêu cu.ồng ph.ong theo thang sức gió Beaufort.

Người dân Philippines được yêu cầu sơ tán đến nơi an toàn trước khi b.ão về. (Ảnh: AFP)
Những hình ảnh đầu tiên khi s.iêu cu.ồng ph.ong Noru khi đổ bộ Philippines. (Ảnh: Reuters)

Trong những video ghi lại hình ảnh đầu tiên của siêu bão khi đổ bộ Philippines có thể thấy, cây cối bị gió q.uật n.gã, sóng biển cao và nhiều khu vực thấp bị ng.ập nặng. Một vài nơi trên đảo Luzon còn bị m.ất điện, đường dây liên lạc cũng đã bị c.ắt đ.ứt.

Ngoài ra, trang Reuters cũng có viết, tuần duyên Philippines thông báo hơn 2.000 người bị k.ẹt tại nhiều cảng do các phương tiện giao thông bị buộc dừng hoạt động trước bão. Người dân ở những vùng bị siêu bão ảnh hưởng đã nhanh chóng đi sơ tán và các dịch vụ không thiết yếu cũng bị tạm dừng.

Sức gió b.ão vô cùng lớn, q.uật n.gã nhiều cây to. (Ảnh: Chụp màn hình Manila Bulletin)
Mưa lớn kéo dài gây n.gập n.ặng ở nhiều nơi. (Ảnh: Chụp màn hình Manila Bulletin)

S.iêu b.ão Noru không chỉ tăng cấp rất nhanh mà còn di chuyển thần tốc. Dự kiến, Noru sẽ tiếp tục khiến biển động mạnh cùng mực nước dâng cao, mưa x.ối x.ả và sức gió vượt 200km/h trong 24 giờ tới.

Sau khi đi qua Philippines, dự báo cho thấy si.êu b.ão Noru sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở Việt Nam. VnExpress đưa tin, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, trong 20 năm qua, Noru là cơn b.ão lớn nhất, mạnh hơn cả b.ão Xangsane đổ bộ miền Trung năm 2006 làm 76 người không qua khỏi, 532 người bị th.ương.

“Các kịch bản ứng phó hiện đã có. Ưu tiên là con người, sau đó tới tàu thuyền và nuôi trồng thủy sản. Chúng ta cố gắng kêu gọi các tàu thuyền ra khỏi khu vực ng.uy h.iểm trong 24 giờ tới, theo hướng chạy ra phía bắc hoặc nam, tránh chạy vào bờ vì rất ng.uy hiể.m.” – ông Hiệp cho biết.

Vietnamnet thông tin thêm, chuyên gia nhận định khoảng 6h sáng ngày 28/9, tâm bão tiếp cận đất liền và nó duy trì hoạt động liên tục 4 giờ, khu vực được dự báo là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng sau đó đến TT-Huế và Tây Nguyên.

TS. Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyễn), chuyên gia Biến đổi khí hậu và Giảm thiểu thiên tai vừa có những nhận định mới nhất về c.ơn b.ão này. Báo Vietnamnet xin đăng tải cập nhật (bản tin 7h sáng 26/9) để người dân có hướng phòng tránh sớm nhất. Bão Noru đã đi ra khỏi đất liền của Philippines và lúc này đang ở vị trí 15.5 độ Vĩ Bắc, 118.3 độ Kinh Đông trên vùng biển Đông của Việt Nam. 

Nhìn vào ảnh vệ tinh cho thấy mây xung quanh bão bị phân tán, nhiều cấu trúc bão bị vỡ, áp suất không khí tại tâm b.ão khoảng 990hpa. Cấp gió hiện tại khoảng 120-130km/h, gi.ật 140km/h. Như vậy, b.ão đã yếu đi rất nhiều so với trước khi đổ bộ vào đất liền của Philippines. Sự yếu đi này chỉ là tạm thời. B.ão sẽ lấy lại năng lượng trong quá trình di chuyển trên Biển Đông. 

.Siêu b.ão Noru được dự bão sẽ tăng cấp khi đổ bộ đất liền Philippines. (Ảnh: AFP)
Những hộ dân ven biển chịu ảnh hưởng lớn nhất từ si.êu b.ão Noru. (Ảnh: Channel News Asia)

Lúc này, có nhiều khối mây phát triển do bốc hơi ở Biển Đông và có thể bị tâm b.ão hút vào, tập hợp thêm năng lượng và sẽ mạnh trở lại. 

Dự báo b.ão sẽ mạnh lên với cấp gió 130-140km/h khi đi qua khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Bão sẽ tiếp tục mạnh lên khi cách bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng khoảng 100km về phía Đông vào đêm 27/9. Vận tốc gió khi b.ão cách bờ 100km có thể đạt 140-150km/h, tương đương với cấp gió 14-15, giật cấp 16-17. Khi tiếp cận bờ biển, b.ão có thể giảm cấp còn 130-140km/h (gió đều), và có gió g.iật 160km/h (gió g.iật không thường xuyên và không ở trên diện rộng). 

Thời gian và vị trí bão vào bờ: Khoảng 23h ngày 27/9, vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi bắt đầu có gió mạnh do vành mây b.ão phía trước tâm b.ão tạo ra. Đến khoảng 6h sáng ngày 28/9, tâm b.ão tiếp cận đất liền và duy trì hoạt động liên tục 4 tiếng. Khu vực được dự báo là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng sau đó đến TT-Huế và Tây Nguyên. (Lưu ý: Danh sách địa điểm bão vào có thể được cập nhật ở bản tin sau).

Tâm b.ão được dự báo đi vào QUẢNG NAM: Tuy nhiên, do b.ão lớn nên khu vực Quảng Ngãi và Đà Nẵng cũng được xác định là vùng ảnh hưởng mạnh nhất của tâm b.ão. 

Lúc 7h ngày 26/9: khoảng 15.9 độ vĩ Bắc; 118.5 độ kinh Đông. Ảnh: NCHMF

Khi vào đất liền b.ão có thể đi chếch theo hướng Tây Bắc. Vì vậy, ngoài Quảng Nam, Quảng Ngãi nơi có b.ão đổ bộ thì Đà Nẵng và TT-Huế sẽ ảnh hưởng lớn bởi gió mạnh khi bã.o qu.ét qua. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên đề phòng gió lớn và mưa hoàn lưu rất lớn. 

B.ão vào bờ đúng lúc triều cường đang cao nên nước biển sẽ dâng lên 1-1.5m và sóng đánh cao 5-6m gần bờ. 

Dự báo lượng mưa đạt 250-350mm/ngày. Đây là lượng mưa cấp tập rất lớn trên diện rộng nên tiềm ẩn nhiều ng.uy c.ơ ng.ập l.ụt nơi có b.ão đi qua. Mưa hoàn lưu bão di chuyển về phía Bắc và phía Tây của tâm bão. 

Tích trữ lương thực, thực phẩm trong 4-5 ngày đề phòng lụt sau b.ão: Đây là cơn bão rất lớn và có phạm vi ảnh hưởng rộng. Những nhà cấp 4 lợp tôn, ngói ở ven biển và vùng thấp sẽ không an toàn với cơn bão này. Bà con cần sơ tán theo lệnh sơ tán của chính quyền địa phương. Thời gian hoàn tất việc sơ tán nên trước 16h ngày 27/9. 

Ngư dân Đà Nẵng di chuyển thuyền cá lên bờ để phòng tr.ánh b.ão. Ảnh: Hồ Giáp

- Tuyệt đối không ở lại trên thuyền và lồng bè ven biển. 

- Khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ và tìm nơi neo đậu an toàn. B.ão này mà neo đậu không tốt, có thể bốc cả thuyền lên bờ.

-  Tuyệt đối không đi ra ngoài đường khu vực được dự báo có b.ão vào từ khung giờ 21h ngày 27/9 cho đến khi b.ão tan. 

- Tích trữ lương thực, thực phẩm, nước uống trong 4-5 ngày đề phòng có lụt ngay sau b.ão.

- Luôn sạc đầy các thiết bị thông tin liên lạc, đèn pin. 

- Hạ biển quảng cáo ngoài trời, gia cố giàn giáo bê tông ở các công trình đang xây dựng.

- Hạ mực nước ở các hồ chứa nước.

- Gia cố lồng bè nuôi cá trên biển và tuyệt đối không ở lại lồng bè, tàu thuyền.

- Cắt tỉa cành cây, gia cố nhà cửa, chèn mái tôn bằng bao cát.

- Các tài xế xe tải, những người có kế hoạch di chuyển bằng đường bộ qua khu vực có bão thì cân nhắc ở lại các khu vực giáp ranh với tâm b.ão. Phía Bắc là Quảng Trị và phía Nam là Ninh Thuận. Đang di chuyển trên đường mà gặp siêu bão sẽ khó tìm được cách xử lý tối ưu.

Ngay sau bão số 4 lại có thêm bão số 5 hình thành vào ngày 1/10 trong biển Đông. Tiếp đó là những hình thái mưa cực đoan trong đất liền.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho bà con, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai các tỉnh thành từ Quảng Bình tới Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người. Trong đó, các địa phương dự kiến b.ão đổ bộ hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương không được phép chủ quan. Không chỉ cần đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện mà các địa phương còn phải bảo vệ hoa màu, thủy sản cho bà con; sẵn sàng lương thực, thực phẩm để hỗ trợ dân trong trường hợp bị c.hia c.ắt bởi b.ão.

Lực lượng chức năng kêu gọi tàu thuyền về nơi tr.ánh b.ão, giúp bà con neo đậu. (Ảnh: TTXVN/ Công An Tỉnh Nghệ An)
Một số tỉnh thành ở Việt Nam đã bị ảnh hưởng của b.ão, gây mưa lớn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Siêu bão Noru được đánh giá là cơn b.ão có diễn biến phức tạp và sẽ còn có khả năng thay đổi nhiều về sức mạnh cùng hướng di chuyển trong thời gian tới. Do đó, việc chuẩn bị kĩ các biện pháp ứng phó lúc này là điều rất cần thiết./.