Cẩn thận với những chiếc bánh trung thu giá rẻ, nhão như đất nặn

Đằng sau những chiếc bánh trung thu “handmade” này cũng ẩn chứa rất nhiều r.ủi r.o. Câu chuyện về những chiếc bánh trung thu nhão như đất nặn dưới đây chính là ví dụ điển hình cho điều này.

Lại một mùa Trăng nữa sắp đến, đây là thời điểm thị trường bánh trung thu sôi động hơn cả. Bên cạnh bánh trung thu đến từ các thương hiệu nổi tiếng, những chiếc bánh trung thu “handmade” hay còn được gọi là "bánh nhà làm" với đủ vị, bao hộp đẹp, giá cả rẻ hơn một nửa so với thị trường cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Song tuy nhiên, đằng sau những chiếc bánh trung thu “handmade” này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Câu chuyện về những chiếc bánh trung thu nhão như đất nặn dưới đây chính là ví dụ điển hình cho điều này.

Đây là thời điểm thị trường bánh trung đang vô cùng sôi nổi. (Ảnh minh họa: brandt)

Báo Lao động đưa tin, chị Minh Tuyết – một khách hàng tại Hà Nội cho biết khi quyết định chọn mua bánh trung thu trên mạng, lo lắng sẽ mua phải sản phẩm kém chất lượng nên chị Tuyết đã phải tìm hiểu rất kỹ về giá cả cũng như thông tin của các loại bánh chị định mua.

Vì đã rất cẩn trọng như vậy nên chị Tuyết nghĩ có thể yên tâm khi đặt bánh trung thu “handmade” với giá 56.000 đồng mỗi chiếc. Song, khi nhận được hàng, chị Tuyết mới tá hỏa vì thấy bánh có màu rất lạ, vỏ bánh bết dính vào nhau, khác hoàn toàn so với ảnh và lời quảng cáo mà chị được thấy trước đó. Nghi ngờ bánh có vấn đề nên chị Tuyết và gia đình cũng không dám ăn.

Những chiếc bánh trung thu với màu sắc khác lạ, vỏ bánh bết dính vào nhau. (Ảnh: Báo Lao Động)

Chị Thanh Hoa cũng là một khách hàng gặp phải trường hợp tương tự. Theo đó, ban đầu, chị Hoa được mời dùng thử bánh trung thu “handmade”. Lúc ăn, chị Hoa thấy khá ngon mà giá mỗi chiếc bánh lại chỉ 38.000 đồng/chiếc 200gr nên chị đã "mạnh dạn" đặt bánh với số lượng lớn.

Tuy nhiên, lúc nhận được hàng chị Hoa cũng “ngã ngửa” không kém gì chị Tuyết. Vì những chiếc bánh được gửi cho chị lần này khác hoàn toàn với chiếc bánh chị được mời ăn thử trước đó. Bên trong hộp bánh chị Hoa nhận được gồm có bánh dẻo và bánh nướng. Song, theo như chị Hoa miêu tả, những chiếc bánh dẻo có màu xanh thẫm, nhão như đất nặn, nhân bánh rất cứng; còn bánh nướng thì vỏ rời rạc, nhân vỡ vụn.

Bánh trung thu “handmade” nhão như đất nặn. (Ảnh: Báo Lao Động)

 Đáng nói hơn, nhận thấy sản phẩm có vấn đề chị Hoa đã ngay lập tức phản hồi với chủ cửa hàng. Tuy nhiên, chẳng những không nhận được lời giải thích thỏa đáng, chị Hoa còn bị chủ cửa hàng "thẳng tay" chặn số điện thoại và tài khoản của chị khiến chị Hoa vô cùng bức xúc.

Có thể nói, thời gian gần đây, trên các hội nhóm bán bánh trung thu “handmade”, có rất nhiều bài đăng chào bán bánh trung thu tự làm với giá "hạt rẻ" gấp nhiều lần so với thị trường. Thậm chí, có những chiếc bánh chỉ dao động từ 5.000 đồng - 9.000 đồng/chiếc 150gr - 200gr.

Nhiều loại bánh trung thu handmade ra đời. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe & Đời sống)

Trong khi đó, chia sẻ với Báo Lao Động, quản lý của một công ty thực phẩm có thương hiệu làm bánh trung thu lâu đời cho hay: "Từ đầu năm đến nay, do giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng cao đã kéo theo những mặt hàng thực phẩm cũng tăng theo từ 15-20%. Chính vì vậy, chiếc bánh có giá 5.000 đồng đều là hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Rất nhiều bài đăng chào bán những chiếc bánh trung thu giá rẻ trên Facebook. (Ảnh: 2Sao)

Vị quản lý này cũng chia sẻ thêm rằng giá bánh trung thu hiện tại dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại. Bánh trung thu có nhân từ được làm từ các nguyên liệu cao cấp hơn như hạt sen, táo đỏ, hạt sen ô long… thì giá bánh thường rơi vào hơn 100.000 đồng/chiếc bánh 500gr.

Giá bánh trung thu đạt chuẩn hiện tại thường dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại. (Ảnh minh họa: Travellive)

Không chỉ bánh trung thu “handmade” mới đáng báo động, từ đầu tháng 8 tới nay, báo đài đã đưa tin rất nhiều về tình hình nhiều lô bánh trung thu không rõ nguồn gốc với giá thành rẻ mạt bị các cơ quan chức năng thu giữ. Dẫu biết rằng bánh trung thu là một trong những đặc trưng không thể thiếu khi mùa Trăng đến. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần lưu ý chọn mua những loại bánh đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngày 15/8, hơn 10.000 chiếc bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ, chỉ có giá 2.500 đồng/chiếc vừa bị lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) thu giữ. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tối ngày 16/8, gần 1600 chiếc bánh nướng, bánh trung thu không rõ nguồn gốc đã bị Công an tỉnh Hà Nam thu giữ. (Ảnh: Công an Hà Nam)

Bạn nghĩ sao về tình trạng những chiếc bánh trung thu “handmade” giá rẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm đang trôi nổi trên thị trường hiện nay? Hãy để lại ý kiến của mình xuống bên dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Những chiếc bánh trung thu "handmade" hay có thể gọi nôm na là "bánh nhà làm" đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường trong những ngày cận Tết Trung thu. Mẫu mã của các loại bánh trung thu handmade rất đa dạng, thậm chí còn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều cơ sở làm bánh trung thu handmade không qua bất kỳ khâu kiểm định nào. Mà theo quy định của pháp luật, những cá nhân, cơ sở bán bánh không qua kiểm định có thể bị p.hạt tới 20 triệu đồng. Bởi việc các loại bánh trung thu tự làm được rao bán tràn lan trên mạng xã hội có thể dẫn đến việc khó kiểm soát chất lượng cũng như nguồn gốc của sản phẩm. Do vậy, các cá nhân, tổ chức muốn bán bánh trung thu "handmade" cũng cần phải thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và nhãn mác hàng hóa theo quy định của luật pháp.