Cả một “trời thương nhớ” ẩm thực Trà Vinh đong đầy trong món bánh canh Bến Có đậm vị quê hương

Ở cái xứ ruộng giồng, rừng xanh biển rộng, nhiều sông lắm vườn như Trà Vinh thì từng món ăn thức uống lại chẳng thấm đủ vị quê hương. Bánh canh Bến Có mang cả “hồn cốt” của mảnh đất miền Tây vào trong từng tô đã ghi tên mình vào danh sách mỹ vị đất phương Nam.

Nói về Trà Vinh, món ăn được nhắc đến nhiều hơn là bún nước lèo. Thế nên có phần thua thiệt cho Bến Có khi hương vị món bánh canh xuất xứ nơi này tuyệt vời là thế lại kém cạnh về sự nổi tiếng. Tuy vậy, một lần thưởng thức món ăn đậm đà hương quê này thì khó có thể quên được. Theo một cách rất giản dị và chân chất như người bản địa, món bánh canh “bị lãng quên” lại có một hành trình rất dài tới tận Sài thành, theo bước chân xa xứ của những người con “ông Mẹt bà Om”.


"Diện mạo" đầy hấp dẫn của món bánh canh Bến Có. (Ảnh : @camelf617)


@bell.tran


@nguyenhongphong86

Rất nhiều loại nhưng mỗi nơi mỗi khác, bánh canh Bến Có mang một nét đặc trưng chỉ ở đây mới có. Thành phần quan trọng nhất của một tô bánh canh chính là nước dùng. Chủ quán rất kỹ càng chọn lựa từng khúc xương ống đem đi hầm. Xương heo hầm rất lâu trên ngọn lửu liu riu, phải thường xuyên vớt váng bọt để nồi nước luôn trong veo, sau đó sẽ được nêm nếm cho đậm vị mà không sử dụng bột nêm. Nồi nước dùng khi này đạt đến độ “chuẩn mực” nhất định mà chỉ có kinh nghiệm lâu năm của chủ quán mới định lượng được.


@trum_fell


@nhile266​

Thành phần khác của tô bánh canh còn có tim, thịt nạc, thịt bắp, lòng, giò heo… mua ngay từ lò mổ để đảm bảo độ tươi ngon, sau đó được làm sạch với muối và chanh. Đầu bếp “nấu nướng có tâm” cho rằng muốn có một tô bánh canh chất lượng thì nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tươi sạch và hợp vệ sinh. Những món này sau đó sẽ đem luộc, xắt lát mỏng và bày sẵn trong từng đĩa trên quầy bán trông gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt.


@hetagram


@lemmmmmmmmmm​

Tô bánh canh ở đây luôn nóng hổi khi bưng ra phục vụ, là bởi chỉ khi khách kêu thì đầu bếp mới chế biến. Từng thao tác gọn gàng, bàn tay thoăn thoắt của “cô bếp” cho vào tô chút giá, một lượng bánh vừa đủ, sau đó là thịt heo, gan, tim, cật, giò heo lần lượt “nằm ườn” bên trong. Cuối cùng là chan nước lèo lên trên để hoàn thành một tô bánh canh thơm phức nghi ngút khỏi. Có thể rắc lên đó một chút hành lá và ít tiêu để tô bánh canh trở thành “tuyệt mỹ” cho thực khách thưởng dùng.


@nguyenvinhha_tg


@phuc.lh1990​

Nói rằng bánh canh Bến Có mang đậm hồn quê là bởi từng cọng bánh mềm mịn được làm ra từ hạt gạo dẻo thơm thu hoạch ngay trên chính mảnh đất phí nhiêu này. Bởi thế sợi bánh không bị nở ra khi chan nước lèo mà vẫn giữ được độ mềm dẻo. Ngoài ra, thực khách có thể chấm chung miếng thịt, lát giò với nước mắm pha ớt hiểm làm tăng hương vị đậm đà.


@lehoangmylan


@nbla92​

Quán tọa lạc trên quốc lộ 53 thuộc ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, Trà Vinh. Cái tên bánh canh Bến Có cũng xuất phát từ đó và dần trở thành quen thuộc đối với người bản xứ và khách du lịch, kể cả người nước ngoài khi ghé thăm. Quán vừa “có tiếng” vừa “có miếng” là thế, nhưng cách bày biện, trang trí thì lại rất đơn giản, mộc mạc, dân dã “đúng điệu” miền sông nước. Cái nét chân chất ấy của người miền Tây khiến bạn lưu luyến lúc rời đi và lâng lâng khi nhớ về.


Món bánh canh Bún Có trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3). (Ảnh : daonhutthanh)


Bánh canh Bến Có trên đường Nguyễn Hữu Thọ. (Ảnh: jenifer_park90)

Bánh canh Bến Có đã gắn liền với người dân bản địa từ rất lâu và nay lại thực hiện một chuyến “du hành” trên đất Sài Gòn. Bạn có thể thưởng thức món này ở một số địa điểm như 79 Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè), 112 Trần Hưng Đạo (Quận 1) hay 120 Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1)... Tuy vậy, trong hồi tưởng của những người con xa xứ, món bánh canh Bến Có vẫn là “số 1” khi được thưởng thức ở ngay trên mảnh đất quê mình. Một lần đến thăm Trà Vinh, bạn đừng quên ghé thăm “quán gốc” để trải nghiệm hương vị món bánh canh mang cả hồn quê trong ấy.