Bị con dâu sửa lưng vì thử sữa cho cháu, mẹ chồng hờn: 'Mẹ nhà quê, không hợp chăm cháu'

Người mẹ chồng cho biết từ trước đến nay bà vẫn thường dùng miệng để thử độ nóng, nguội của sữa trước khi cho cháu uống.

Sinh con và được chăm con theo ý mình là mong muốn của nhiều mẹ bỉm sữa, tuy nhiên vì cuộc sống cơm áo gạo tiền, nhiều gia đình trẻ phải nhờ đến sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại. Cũng bắt đầu từ đây mà không ít câu chuyện mâu thuẫn “dở khóc dở cười” giữa các thế hệ bắt đầu phát sinh trong việc chăm sóc con cái. Như sáng nay em đọc trên trang Sohu đăng tải câu chuyện mẹ chồng hờn dỗi đòi bỏ về quê vì con dâu phản đối cách thử nhiệt độ của sữa bằng miệng sau khi pha mà thấy khó xử thật sự các mẹ ạ.

Theo đó, chị Mỹ cho biết sau thời gian nghỉ thai sản, chị may mắn có mẹ chồng lên thành phố chăm con phụ mình. Ban đầu vợ chồng chị rất vui vẻ vì bà là người rất tháo vát, lại có kinh nghiệm chăm cháu nên cả nhà rất yên tâm khi giao con cho bà nội chăm sóc.

Tuy nhiên trong một lần ở nhà chăm con bị ốm, chị Mỹ nhờ mẹ chồng đi pha sữa cho con uống thì phát hiện bà đã dùng miệng để thử độ nóng nguội của sữa trực tiếp từ bình pha. Thấy vậy chị Mỹ liền nói: “Mẹ ơi, mẹ vẫn thường pha sữa như vậy cho cháu ạ”.

Mẹ chồng gật đầu cho rằng từ trước đến nay bà chăm mấy đứa cháu ở dưới quê cũng thử cách này, còn hơn để đứa trẻ uống mà bị bỏng miệng.

Sau đó chị Mỹ tiếp tục giải thích cho mẹ chồng những lý do không nên thử sữa như vậy cho trẻ, đó là phương pháp sai khoa học thì mẹ chồng giận dỗi và nói: “Phải, mẹ nhà quê lắm, không thích hợp để chăm con cho con đâu” rồi đùng đùng đòi xếp đồ để về quê.

Thấy vậy chị Mỹ vô cùng khó nghĩ, phần vì chỉ muốn tốt cho con, một phần sợ khi mẹ chồng làm lớn chuyện như vậy thì họ hàng ở quê sẽ suy nghĩ như thế nào về cô con dâu như chị.

Cuối cùng để mọi chuyện được vui vẻ đôi bên, chị Mỹ đã gọi điện lên tổng đài chăm sóc trẻ em xin tư vấn về những lưu ý khi pha sữa cho trẻ nhỏ để mẹ chồng cùng nghe, nhờ vậy mà giữa hai mẹ con không còn hiểu lầm.

Bằng kinh nghiệm của mình cùng lời khuyên của các chuyên gia, chị Mỹ chia sẻ một vài lưu ý khi pha sữa cho con như sau, các mẹ cùng tham khảo nhé:

Sữa trẻ uống phải ở nhiệt độ vừa phải

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy nhiệt độ khi pha sữa cho con không được quá nóng sẽ làm cho các thành phần dinh dưỡng của sữa dễ dàng bị tiêu hủy. Từ đó không còn đảm bảo dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể trẻ. Vì vậy nên, nhiệt độ của nước pha sữa công thức cho bé tốt nhất là nước ấm. Pha sữa với nước ấm tốt nhất là nước từ 40 - 50 độ C.

Không nên thử sữa bằng miệng

Khi pha sữa cho con, để biết sữa mới pha có nóng hay lạnh, một số mẹ thử sữa bằng cách dùng miệng để nếm. Tuy nhiên, cách này rất có thể là sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn trong miệng dễ lây bệnh cho bé.

Tốt nhất, mẹ nên nhỏ vài giọt sữa lên bàn tay hay cườm tay để biết nhiệt độ của sữa có phù hợp với bé hay chưa.

Không nên tự ý tăng thêm lượng sữa

Nhiều người mẹ và bà mong muốn cháu tăng cân nhanh nên thường "tranh thủ" thêm vài muỗng sữa bột mà không biết rằng, nếu cho bé uống sữa quá đặc sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu nước, không hấp thu dưỡng chất tốt thậm chí gây táo bón, rồi loạn tiêu hóa. Do vậy, mẹ nên tuân thủ hướng dẫn in trên mỗi hộp sữa của nhà sản xuất.

Không nên pha sữa với nước cơm, nước cháo, nước rau luộc

Nhiều người còn ráng tận dụng thêm một số loại nước cơm, nước rau luộc vì nghĩ rằng "không bổ dọc thì bổ ngang", tuy nhiên cách làm này có thể sẽ làm mất đi, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong sữa bột. Ngoài ra, nếu không may, sự kết hợp này có thể làm hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.