Bé 3 tuổi bị đ.ứt tay, bà nội băng bó cách này khiến cháu m.ất nửa ngón

Bà nội vô cùng ân hận khi băng bó vết thương bằng cách này khiến bé gái 3 tuổi bị h.oại t.ử nửa ngón, sau ít ngày bị đ.ứt tay.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về bé Tiểu Hoan (3 tuổi, sống tại Vũ Hán, Trung Quốc) m.ất nửa ngón chỉ vì băng bó sai cách khi đ.ứt tay.

Bà nội băng bó sai cách khiến vết thương trở nặng

Cụ thể, trong lúc tự chơi một mình ở nhà, Tiểu Hoan vô tình làm ngón áp út của bàn tay trái bị thương. Bà nội của cô bé sau đó đã nhanh chóng đưa cháu gái đến bệnh viện gần nhà băng bó. Tại đây, bác sĩ dặn chỉ cần vệ sinh vết thương cẩn thận sẽ không có gì đáng lo.

Về nhà, thấy băng gạc ở vết thương của cháu bị tuột nên bà đã băng bó lại. Đáng nói, bà dùng dây chun buộc chặt cố định lại mà không hề hay biết hậu quả. Còn mẹ bé thấy miếng gạc không tuột ra nữa nên cũng chủ quan không kiểm tra tình trạng bên trong.

Ngón tay của bé gái bị h.oại t.ử

Ba ngày sau, khi bố của Tiểu Hoan đi công tác về, xem vết thương trên tay con mới tá hỏa phát hiện bị s.ưng t.ấy nghiêm trọng, chuyển sang màu đen. Cả nhà hốt hoảng đưa bé vào viện cấp cứu. Bác sĩ lập tức chuyển bệnh nhi sang Khoa p.hẫu th.uật. Rất tiếc, một phần của ngón tay này đã bị h.oại t.ử. Nguyên nhân được chẩn đoán do các ngón tay được băng bó bằng dây chun quá chặt, ngón tay bị thiếu m.áu cục bộ trong thời gian dài.

Trong suốt 10 ngày nằm viện, bác sĩ kê thuốc để điều trị cho Tiểu Hoan. Tuy nhiên, do không có tiến triển tốt nên bác sĩ đành đưa ra quyết định PT c.ắt b.ỏ phần h.oại t.ử. Nếu để lâu có thể sẽ bị nặng hơn, ngón tay mất tính đàn hồi.

Cũng qua trường hợp đáng tiếc trên, bác sĩ Nhi khoa Ngải Phương Hưng khuyến cáo phụ huynh tránh băng bó vết thương quá chặt làm m.áu không lưu thông. Đồng thời, xử lý đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên quan sát.

Xử lý vết thương vô cùng quan trọng

Trên thực tế, đã có không ít trẻ nhỏ bị nh.iễm tr.ùng vết thương do người lớn không s.át tr.ùng tốt và theo dõi tình trạng vết thương. Được biết, cấu tạo bàn tay rất phức tạp, một số chấn thương có thể gây đ.ứt g.ân, dây th.ần ki.nh ngón tay và động mạch ngón tay, dẫn đến suy giảm chức năng vận động ngón tay, nặng nhất là h.oại t.ử.

Đối với những vết thương khó xử lý, cần chú ý phòng ngừa uốn ván và đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất./.