Bất lực ngăn cản cô ruột đầu tư 20 tỷ vào tiền ảo

Tôi khuyên can hết lời nhưng cô cho là 'đối thủ chơi xấu lẫn nhau'. Sau khi mất sạch tiền lại quay sang trách 'sao không quyết liệt ngăn cản'.

Báo VnExpress ngày 10/7/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: "Bất lực ngăn cản cô ruột đầu tư 20 tỷ vào tiền ảo". Với nội dung như sau: 

"Nhiều bạn thắc mắc vì sao một số người có trong tay hàng chục tỷ đồng mà vẫn bị lừa? Xin thưa họ có thể rất giỏi kiếm tiền một nghề nào đó nhưng lại mù tịt về một lĩnh vực khác. Thế nhưng lòng tham, ham muốn kiếm tiền thôi thúc và đến khi bị lừa thì hoảng loạn làm theo yêu cầu của bọn lừa đảo bất chấp đúng sai.

Bà cô ruột của tôi kiếm tiền tỷ nhờ nghề kinh doanh phế liệu. Tôi đã từng khuyên can khi biết cô đầu tư tiền ảo do được mời chào trên mạng. Tôi đưa tất cả các bài báo cảnh báo về lừa đảo trên mạng để cô đọc, thì bị cho rằng đối thủ chơi xấu lẫn nhau...

Tôi cảm thấy được sự bất lực đến tột độ, vì đã khuyên can hết lời nhưng cũng bất lực vì tiền trong túi cô ấy. Và sau khi bị mất gần 20 tỷ đồng, thì cô mới sáng mắt và quay lại oán trách sao không quyết liệt ngăn cản. Tôi thua toàn tập.

Đối với tôi, những trò lừa đảo trên mạng chả có tí gì để gọi là tinh vi. Vì lừa theo cách nào, cũng hướng vào ba điểm:

- Lòng tham muốn kiếm tiền nhanh, không làm mà vẫn có ăn (đầu tư tiền ảo, chứng khoán, làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng...).

- Nỗi sợ hãi (con bị tai nạn, công an, tòa án...).

- Kỹ năng kiến thức kém (quà tặng, nâng cấp sim, vay online cài link lạ, app lạ vào máy).

Lừa đảo thì không chỉ ở Việt Nam mới có, 100 năm nữa vẫn còn nhưng chủ yếu vẫn đánh vào ba điểm này mà thôi".

Độc giả Tuấn Minh kể câu chuyện đã trải qua, và tóm tắt ba hướng chính mà các kẻ lừa đảo sử dụng để chiêu dụ "con mồi". Bình luận được chia sẻ sau những vụ nhiều người mất tiền tỷ vì bị lừa đầu tư sàn tiền ảo, góp vốn kinh doanh.

Tiếp đến, báo Công an nhân dân ngày 4/2/2024 cũng có bài đăng liên quan với thông tin: Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo. Nội dung được đưa như sau:

Ngày 4/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC), Công an TP Hồ Chí Minh đã đưa ra thông tin cảnh báo những chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo.

Theo Phòng ANM&PCTPCNC, lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo bằng cách kêu gọi người chơi bỏ tiền tham gia đầu tư, mua - bán, giao dịch các loại “tiền ảo”, “tiền kỹ thuật số”, “tiền mã hóa” trên các sàn giao dịch nhị phân (Binary Option - BO), sàn đầu tư ngoại hối… không phải là một hình thức lừa đảo mới. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn rất nhiều người thiếu hiểu biết, mù quáng tin theo và trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Các sàn này đánh vào lòng tham cũng như tâm lý muốn làm giàu nhanh của một số người, những kẻ lừa đảo tạo ra hàng loạt quảng cáo mời chào đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn giúp người chơi làm giàu nhanh chóng với lãi suất khổng lồ, thậm chí còn cam kết hoàn tiền nếu người chơi gặp rủi ro khi đầu tư,…

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo -0
Đến nay vẫn còn rất nhiều người thiếu hiểu biết, mù quáng tin theo và trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo này.

Thủ đoạn mà các đối tượng đã sử dụng để khiến “con mồi” mắc bẫy là mạo danh các các sàn đầu tư nước ngoài hoặc giả mạo công ty tài chính để tạo ra các trang web, ứng dụng đầu tư lừa đảo.

Các tên miền (domain) mà những sàn giao dịch này sử dụng thường chỉ tồn tại trong một thời gian. Sau khi đã lừa được một lượng người nhất định thì các đối tượng sẽ chuyển sang một tên miền khác và tự đánh sập sàn cũ để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, chúng còn tạo ra các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên các mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo,… và mời các con mồi vào nhóm. Những người đứng ra chia sẻ tự xưng là các chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm, được xây dựng profile (hồ sơ cá nhân) sang chảnh, hào nhoáng với những bức ảnh dự tiệc, tham dự hội thảo, và những dòng chia sẻ triết lý kinh doanh hay các châm ngôn để đời… nhằm tạo thiện cảm và gây dựng lòng tin ban đầu với mục tiêu mà chúng nhắm đến.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo -0
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo -1
Phòng ANM&PCTPCNC cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cái bẫy “làm giàu” này của các đối tượng.

Để tăng thêm lòng tin của con mồi, các đối tượng còn thường xuyên chia sẻ hình ảnh giao dịch nhận tiền từ những người cùng tham gia đầu tư trên nhóm, các giao dịch tiền lời lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Thực chất, những hình ảnh này không phải của những người đầu tư thực sự mà là của những kẻ cùng phe với nhóm lừa đảo.

Khi “con mồi” đã tin tưởng và bắt đầu đồng ý tham gia đầu tư, thì chúng bắt đầu triển khai kế hoạch “thả con săn sắt bắt con cá rô” để dẫn dụ người chơi bỏ ra số tiền đầu tư lớn rồi mới “thu lưới” để lấy hết số tiền mà họ bỏ ra.

Phòng ANM&PCTPCNC cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cái bẫy “làm giàu” này của các đối tượng.

Tổng hợp