Adenovirus tiếp tục chạm mốc hơn 1.400 ca, 7 trẻ không qua khỏi

Adenovi.rus và bệnh c.ảm c.úm, hô hấp có những triệu chứng khởi phát khá giống nhau, từ đó gây nhầm lẫn trong quá trình xác định bệnh cũng như làm chậm trễ thời gian "vàng" điều trị.

Cập nhật thông tin mới nhất từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tính từ tháng 8 đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh Adenovir.us phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc Adenovi.rus nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.

Như vậy, tổng số ca nhiễm Adenovir.us ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811 (chiếm gần 58%) với 7 ca t.ử vong.

Đường lây truyền Adenovi.rus

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Adenov.irus lây truyền qua đường g.iọt b.ắn, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua n.iêm m.ạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nh.iễm, hoặc l.ây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày.

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có ng.uy c.ơ cao nh.iễm virus này do có sức đề kháng kém.

Trẻ nhiễm Adenovi.rus thường có các biểu hiện như: S.ốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo vi.êm k.ết m.ạc mắt và r.ối l.oạn tiêu hoá. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở.

Bệnh viện Nhi tiếp nhận 738 bệnh nhi đang điều trị nội trú chỉ trong 1 tháng. Ảnh: BVNTW

"Vir.us Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng n.guy h.iểm nếu không được điều trị kịp thời như: s.uy hô hấp, nh.iễm kh.uẩn h.uyết, s.uy đ.a t.ạng. Bệnh còn có thể để lại các biến chứng lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ như: hội chứng v.iêm t.iểu p.hế q.uản bít tắc sau nh.iễm tr.ùng, g.iãn p.hế qu.ản, x.ơ ph.ổi" – PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh cho hay.

Phân biệt Adenovi.rus với các bệnh cúm hô hấp thông thường

Phải khẳng định rằng, Adenovi.rus là một nguyên nhân gây ra bệnh tr.uyền nh.iễm vô cùng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt, mắc Adenovirus và bệnh c.ảm c.úm, hô hấp có những triệu chứng khởi phát giống nhau nhất định, từ đó gây nhầm lẫn trong quá trình xác định bệnh.

Để không bị nhầm lẫn và phát hiện kịp thời bệnh của con, các bậc cha mẹ cần nắm rõ dấu hiệu bệnh như sau:

Bệnh hô hấp, cảm cúm thông thường

Bệnh hô hấp, cảm cúm thông thường sẽ có những triệu chứng bệnh điển hình như:

- Khó thở

- Ho dai dẳng

- Thở rít, thở khò khè

- Ho ra m.áu

- Thở nhanh

Dấu hiệu mắc Adenovirus khá giống với bệnh hô hấp thông thường

Bệnh do Adenov.irus

Khác với hô hấp, cảm cúm thông thường, vir.us Adeno - đặc biệt là Adenovir.us nhóm B có khả năng gây bệnh không chỉ các cơ quan hô hấp mà còn ở nhiều cơ quan trong cơ thể con người. Khi nh.iễm Adenovir.us, người bệnh thường có những biểu hiện bệnh như sau:

 - V.iêm đường hô hấp cấp: Người bệnh có biểu hiệu s.ưng h.ọng, đ.au h.ọng, ho, h.ạch cổ bạch huyết s.ưng đ.au, s.ốt cao. Bệnh diễn biến cấp tính, thường kéo dài từ 3-4 ngày, trường hợp trầm trọng có thể dẫn đến vi.êm ph.ổi.

- V.iêm họng cấp: Bệnh thường phát hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như vi.êm h.ọng, ho, s.ốt, c.hảy n.ước m.ũi. Viêm họng cấp do Adenov.irus gây nên thường kéo dài từ 7-14 ngày và có thể lây lan nhanh thành dịch.

- V.iêm họng k.ết m.ạc: Ngoài những triệu chứng như vi.êm h.ọng cấp, người mắ.c viê.m họng kế.t m.ạc còn có dấu hiệu mắt đỏ, c.hảy d.ịch trong, thường không đ.au.

- V.iêm p.hổi: Người bệnh s.ốt c.ao đột ngột, ho, sổ mũi, các dấu hiệu tổn thương ở p.hổi xuất hiện và có thể lan rộng, để lại các di chứng n.guy hi.ểm. Mắc vi.êm p.hổi do Adenovir.us có thể dẫn đến không qua khỏi với tỷ lệ từ 8-10%.

- Bệnh viêm kết mạc mắt: Viêm kết mạc mắt hay đau mắt đỏ do Adenovirus thường bùng phát thành dịch vào mùa hè do lây nhiễm qua nước ở bể bơi. Biểu hiện bệnh là kết mạc mắt đỏ, có thể một bên hoặc cả hai bên, chảy dịch trong, dễ dàng bội nhiễm vi khuẩn nếu không được can thiệp kịp thời.

- Bệnh c.iêm d.ạ d.ày, v.iêm ru.ột: Vi.êm d.ạ d.ày, v.iêm r.uột do Adenovirus thường gặp ở trẻ nhỏ, người bệnh có biểu hiện ti.êu c.hảy kéo dài khoảng 7 ngày, s.ốt, đ.au đầu, b.uồn n.ôn, v.iêm kế.t m.ạc. Virus gây bệnh ở đường tiêu hoá và được đào thải trong p.hân.

- Vi.êm b.àng qu.ang: Adenovirus chính là nguyên nhân gây bệnh vi.êm b.àng qu.ang ở trẻ em. Virus có thể được tìm thấy trong n.ước t.iểu, n.iệu đ.ạo và t.ử c.ung của người bệnh.

- Vi.êm g.an: Theo báo cáo, giới chức y tế Anh và Mỹ nghi ngờ Adenovirus có thể là nguyên nhân gây vi.êm ga.n bí ẩn ở trẻ em. Thời gian gần đây, phần lớn những trẻ có biểu hiện v.iêm g.an đều mắc Adenovirus, trong đó đã có những trường hợp không qua khỏi. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những kết luận chi tiết và chính xác về dấu hiệu v.iêm g.an ở trẻ mắc Adenovir.us.

Adenovirus có khả năng gây bệnh đường hô hấp nhưng cũng có thể gây v.iêm k.ết m.ạc, vi.êm d.ạ d.ày - ru.ột, vi.êm b.àng qu.ang. Vì vậy, Adenovi.rus có thể lây bệnh không chỉ qua đường hô hấp mà còn có thể cả khi QHTD không an toàn. C.ảm c.úm chỉ có thể lây qua đường hô hấp.

 Những lưu ý cha mẹ cần biết để phòng bệnh cho trẻ

 - Cho trẻ b.ú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi

- Chế độ ăn dặm của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng

- Giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói th.uốc l.á

- Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý

- Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nh.iễm lạnh

- Cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ố.m, bệnh

- Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

"Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng ng.uy hi.ểm có thể xảy ra" – PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh khuyến cáo.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trước diễn biến các ca mắc virus Adeno đang có xu hướng tăng cao, bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng l.ây nh.iễm vi.rus Adeno.

Các đơn vị trong bệnh viện tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, chỉ định xét nghiệm xác định căn nguyên phù hợp; kê đơn và hướng dẫn chăm sóc đối với bệnh nhi nhẹ, bệnh nhi điều trị ngoại trú và phân luồng cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Adeno hoặc các trường hợp các xác định nh.iễm virus Adeno.

Bệnh viện đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhi.ễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng. Các bệnh nhi nằm viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh.

Ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Cục Y tế dự phòng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế./.