25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị b.ỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia

Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng.

Trong một khuyến cáo đăng ngày 11/1, Bộ Y tế Indonesia đã nêu rõ sự nguy hiểm khi ăn phải loại kẹo này. Bộ Y tế cho biết nếu tiêu thụ loại kẹo này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bộ Y tế Indonesia cảnh báo việc ăn quá nhiều kẹo chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, viêm dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Nếu hít phải dạng khói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

Theo báo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến kẹo "hơi thở của rồng" tại thành phố Ponorogo phía Đông Java vào tháng 7/2022. Một bệnh nhi đã bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn kẹo.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền các khu vực và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo thông tư, các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng xem món ăn của họ có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các món ăn có chứa loại hóa chất cũng sẽ cần phải được đặt dưới sự giám sát của các cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm thực chất là khí nitơ ở trạng thái lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ cực thấp. Hóa chất này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu từ những năm 1800 để làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nó được sử dụng để làm cho thực phẩm trông bắt mắt.

Đặc tính quan trọng nhất của loại hóa chất không màu và không mùi này là nó đông đặc nhanh chóng và do đó thường được sử dụng để làm kem. Đối với các ứng dụng khác của nitơ lỏng trong ẩm thực, nó chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực phân tử, trong đó nitơ lỏng được thêm vào làm lớp trên cùng để làm cho món tráng miệng và cocktail trông bắt mắt. Nó tạo ra một loại khói giống như đám mây trắng bao phủ món ăn và được sử dụng bởi các nhà hàng, quán bar cao cấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thực phẩm chế biến bằng nitơ lỏng không tốt cho sức khỏe. FDA cảnh báo ăn thực phẩm chứa nitơ lỏng có thể gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm tổn thương da và các cơ quan nội tạng.

FDA tuyên bố rằng việc xử lý hoặc ăn thực phẩm ngay sau khi thêm nitơ lỏng vào, ngay cả sau khi nitơ bay hơi, có thể dẫn đến những tổn thương như trên. Ngoài ra, hít phải hơi bốc ra từ nitơ lỏng có thể gây khó thở, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn.